Tại Sao Nên Thiết Kế Website Bằng WordPress | Ưu & Nhược Điểm

Tại Sao Nên Thiết Kế Website Bằng WordPress | Ưu & Nhược Điểm

19/08/2022

Có phải bạn đang choáng ngợp với tất cả những nền tảng, công cụ xây dựng website hiện nay. Bạn không biết về lập trình, không biết viết mã code, muốn tự tay xây dựng một website chuyên nghiệp. Mà không cần có quá nhiều kiến thức chuyên môn. Hôm nay! We9s sẽ cùng bạn tìm hiểu về nền tảng thiết kế website bằng WordPress. Ưu điểm và nhược điểm của nền tảng này.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dùng để xuất bản blog/website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. Một trong những nền tảng đang được ưa chuộn nhất hiện nay. Được biết đến trên toàn thế giới như một hệ thống quản lý nội dung miễn phí.

- Lịch sử: WordPress là sự kế thừa chính thức từ một công cụ viết blog. Được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi có tên là b2/cafelog, ra mắt đầu tiên vào năm 2001. Đến ngày 27 tháng 5 năm 2003, WordPress mới chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

Đã có hơn 75 triệu trang website, sử dụng nền tảng WordPress, trong đó có các website nổi tiếng thế giới như: Coca Cola, CNN, BBC America, Sony Music, MTV News,...

thiet-ke-website-WordPressWebsite nỗi tiếng Sony Music nền tảng WordPress

Ưu điểm & Nhược Điểm nền tảng WordPress

Ưu điểm WordPress:
  • Thao tác sử dụng WordPress rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.
  • Hệ thống quản trị dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,... được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng.
  • Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.
  • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.
  • Thiết kế trang web đa dạng: Nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống Themes đồ sộ, có thể làm nhiều loại website.
  • Tiết kiệm chi phí: Có rất nhiều themes miễn phí và có sẵn để sử dụng, bạn có thể thiết kế một website riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
  • Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Có thể học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người khác trên Internet.
Nhược điểm WordPress:
  • Cài đặt template và plugin: Cài đặt không đơn giản, nếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng.
  • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn. Nên không phù hợp với các doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.
Tại sao nên Thiết kế Website bằng WordPress

Một trong những nền tảng CMS (tiếng Anh: Content Management System) lớn và nổi tiếng

- WordPress đứng đầu danh sách ba gói xây dựng trang web thường được sử dụng nhất trên thế giới, tiếp theo là Joomla và Drupal.

- Có hơn 29% các trang web trên toàn cầu đang sử dụng WordPress, với số lượng không ngừng tăng lên hàng ngày.

- WordPress không chỉ là một nền tảng blog mà còn là một hệ thống quản lý nội dung hiệu quả.

Có lịch sử lâu đời

- WordPress được ra mắt vào năm 2003 và bắt đầu như một công cụ cho các blogger.

- Qua thời gian WordPress đã nhanh chóng phát triển, thu hút các doanh nghiệp đến các lập trình viên có ít kinh nghiệm đến với nền tảng này.

- Ngày nay, có không ít các hệ thống CMS mới mọc lên, nhưng vị trí của WordPress cũng không bị lung lay. Có đến gần 500 trang web mới được tạo ra mỗi ngày bằng WordPress.

Có mã nguồn CMS mở

- Mã nguồn mở cung cấp các tính năng tùy biến, tự thay đổi theme, tự cài plugin, tự quản lý, bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý bạn mà không phải sử dụng dịch vụ tại bất kỳ đơn vị nào.

- Việc của bạn là đăng ký một tên miền và hosting để chạy WordPress.

Thân thiện với công cụ tìm kiếm

- WordPress được thiết kế để thân thiện với SEO vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO.

- Khi bạn dùng WordPress để thiết kế web thì trang web của bạn trở nên rất thu hút đối với các công cụ tìm kiếm.

Dễ dàng tùy chỉnh, sửa chữa

- Khi bạn sử dụng WordPress, thì vấn đề giao diện của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Với kho Theme WordPress đa dạng sẽ giúp việc thực hiện các thiết kế trở nên hấp dẫn và đơn giản hơn.

- Nếu bạn có các kỹ thuật cơ bản với một theme được thiết kế tốt, bạn có thể tự sửa đổi. Nếu không bạn có thể tìm kiếm chúng trên Internet hoặc nhờ chuyên gia.

Sở hữu một cộng đồng lớn, sẵn sàng hỗ trợ

- WordPress là nơi lưu trữ cho một diễn đàn cộng đồng khổng lồ được kiểm duyệt bởi các nhân viên và những người cuồng tín WordPress.

- Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể lên mạng và tìm kiếm những cộng đồng WordPress, họ sẽ giúp bạn trả lời, giải đáp vấn đề của bạn.

Đa dạng plugin và themes

- Plugin mở rộng là thành phần cài đặt thêm vào WordPress để tăng thêm các tính năng cần thiết. Có nhiều plugin trả phí hoặc miễn phí.

- Nhờ lượng người dùng đông đảo, thư viện themes và plugin của WordPress rất phong phú. Bạn có thể thỏa thích chọn lựa plugin và themes phù hợp cho mục đích lập website của mình.

Dễ sử dụng

- Với mọi Hosting bất kỳ thì WordPress đều có thể dễ dàng thiết lập vì thực tế nó đã cung cấp khoảng 60% toàn bộ web.

- Và bạn có toàn quyền tự do khi quyết định nơi lưu trữ trang web WordPress của bạn.

Bảo mật cực tốt

- Vì WordPress hiện là nền tảng xây dựng trang web và blog lớn nhất trên thế giới, quan trọng nhất là bảo vệ nội dung của mình khỏi các cuộc tấn công spam.

- Đảm bảo đầu tư vào một theme an toàn và xem xét sử dụng dịch vụ sao lưu như VaultPress hoặc bất kỳ plugin sao lưu bảo mật nào khác.

Thỏa mãn trải nghiệm người dùng

- Khi bạn xây dựng thành công trang web của mình, bước kế tiếp bạn phải tiếp thị nó và từ đó SEO đã xuất hiện.

- Với việc bạn tạo trực tiếp CMS ngay từ đầu thì thiết kế web và SEO bằng WordPress dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

WordPress.org

Bạn phải mua Hosting khoảng 3.49$/tháng (Khoảng 81.000/đồng) và tên miền 10$/năm (Khoảng 231.000 đồng).
Bạn có thể upload theme miễn phí, trả phí, theme tự chỉnh sửa.
Bạn có thể tự chỉnh sửa theme của website theo ý của mình.
Bạn phải tự chịu trách nhiệm về cập nhật, tối ưu, chống spam, sao lưu hoặc bạn có thể thuê ai đó để làm việc này.
Bạn có thể sử dụng mọi plugin, cho phép bạn thêm bất kỳ tính năng hay thứ đặc biệt nào khác cho website của bạn.
Bạn có thể kiếm tiền từ website bằng cách đặt những thứ banner quảng cáo, affiliate link, và bất cứ thứ gì bạn muốn.

WordPress.com

Về cơ bạn WordPress.com là miễn phí nhưng có giới hạn về dung lượng là 3GB với tên miền là subdomain của .wordpress.com
Bạn không thể upload và giới hạn theme có thể sử dụng trên WordPress.com. Trả thêm 30$/năm (Khoảng 693.000 đồng) để có thể chỉnh sửa code.
Bạn không cần bận tâm gì về quá trình bảo dưỡng vì WordPress.com sẽ chịu trách nhiệm về mọi thứ cập nhật, sao lưu,...
Bạn không thể upload hay sử dụng plugin và giới hạn một số tính năng cố định có sẵn trên WordPress.com.
Bạn không được phép đặt banner trên website của mình, đến khi đạt 25.000 lượt xem/tháng. Bạn cần nộp đơn xin phép.

WordPress.com vs WordPress.org, nên sử dụng cái nào?

Nếu bạn là một blogger cá nhân không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của họ, bạn hãy chọn WordPress.com. Còn nếu bạn là một blogger đang cố gắng phát triển blog như một nghề nghiệp của bạn, thì bạn hãy sử dụng self host WordPress.org.

Những hiểu lầm thường thấy về WordPress

Chỉ những website "cùi", đơn giản mới dùng WordPress

Bạn có thể thấy nhiều người lập website WordPress với chi phí thấp nhưng điều đó không có nghĩa WordPress là một website “giá rẻ”, không chất lượng. WordPress không chỉ được phát triển bởi chỉ một người hay một nhóm nhỏ mà nó được phát triển bởi một cộng đồng và được sử dụng với các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

thiet-ke-website-WordPress-01Website nỗi tiếng Walt Disney Company sử dụng nền tảng WordPress
Nhiều tên tuổi nổi tiếng như TechCrunch, MTV News,... cũng dùng WordPress không chỉ vì chi phí rẻ hơn mà còn vì sự linh hoạt trong thiết kế front-end và các tính năng back-end mã nguồn mở rất mạnh.
thiet-ke-website-WordPress-02Website nỗi tiếng kênh tin tức MTV nền tảng WordPress
Chỉ những ai không biết lập trình mới dùng WordPress

Trong khi WordPress không chỉ dễ sử dụng cho người mới bắt đầu mà nó cũng được sử dụng bởi các tập đoàn, các doanh nghiệp và lập trình viên. Đối với người bắt đầu, phần tốt là họ có thể tạo ra trang web của họ mà không cần học bất kỳ kỹ năng lập trình hay thiết kế web. Còn đối với nhà phát triển, WordPress cung cấp tính năng linh hoạt tuyệt vời để mở rộng phần mềm bằng mã tùy chỉnh bằng cách sử dụng plugins và themes.

WordPress chạy chậm

Thật ra, không chỉ website WordPress, các website khác cũng có thể chạy chậm có thể là do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Có thể là do Hosting bị chậm, mạng yếu,... hoặc do lập trình viên chưa tối ưu web đúng cách các plugins hay themes trên website WordPress.

Chân thành cảm ơn bạn đọc đã xem hết bài viết WordPress, được thực hiện bởi WE9S.com. WE9S tin rằng bài viết sẽ mang lại giá trị hữu ích cho bạn đọc. Để lại ý kiến của bạn dưới bình luận này! We9s team sẽ tương tác, thảo luận giải đáp thắc cùng các bạn.

Các Bước Cơ Bản Để Xây Dựng Một Website Chuyên Nghiệp
Hướng Dẫn Sử Dụng Biến Thể Cho WooCommerce

Bình luận bài viết

Bạn cần hỗ trợ, chat ngay?